DANH MỤC

Reps là gì? Nên tập bao nhiêu Reps và Set cho mỗi bài tập Gym?

Lượt xem: 17833 - Ngày:
0
(0)

“Reps là gì, Set là gì” là những thắc mắc thường gặp của hầu hết các bạn mới tham gia bộ môn thể hình. Bạn cũng đang bắt đầu tập Gym và chưa biết mỗi bài tập nên thực hiện bao nhiêu Reps, bao nhiêu Set? Vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết cụ thể dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé !

Reps và Set là những thuật ngữ được sử dụng trong thể hình. Nếu bạn là dân tập Gym lâu năm thì các thuật ngữ này không hề xa lạ. Tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu tập Gym thì khái niệm còn khá mông lung. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ Reps là gì, Set là gì, chúng tôi xin chia sẻ vấn đề này thông qua bài viết dưới đây. Mọi người cùng tìm hiểu nhé !

Reps là gì?

“Reps” là từ viết tắt của Repetition, dịch sang nghĩa tiếng Việt là “lặp lại”. Số Reps là số lần lặp lại 1 động tác trong 1 hiệp ở một mức tạ nhất định, mà không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài. Ví dụ khi bạn tập luyện bài tập Barbell Bench Press thì mỗi lần thanh đòn tạ đi lên rồi hạ xuống là bạn đã hoàn thành một chu kỳ động tác hay được gọi là 1 Reps, khi bạn hoàn thành được 5 chu kỳ động tác này tức là bạn đã tập được 5 Reps của bài tập Gym này.

Trong khi tập Gym, nếu bạn đã hoàn thành một chuỗi các Reps của một bài tập thì tức là bạn đã hoàn thành 1 Set của bài tập. Set có nghĩa là số hiệp tập trong 1 buổi tập của một bài tập Gym cụ thể. Theo HLV thể hình, trung bình 1 Set tập sẽ cần thực hiện 8-12 Reps. Tuy nhiên, trong quá trình tập Gym tùy vào mục đích tập luyện, từng nhóm cơ cụ thể, bài tập cụ thể thì số Reps và số Set sẽ khác nhau.

Khái niệm về Rep

Khái niệm về Rep

Các chuyên gia thể hình cho biết, khi tập Gym bạn cần chú ý đến số Reps và số Set sao cho các bài tập được tập luyện vừa đủ để phát huy được hiệu quả của từng bài tập. Nếu bạn tập số Reps và số Set không đủ sẽ khiến bài tập trở nên vô nghĩa. Trái lại, nếu tập quá nhiều Reps và Set thì dễ khiến cơ thể bị mệt mỏi, áp lực, ảnh hưởng đến các nhóm cơ và hệ xương khớp, khiến cơ thể khó phục hồi…

Nên thực hiện bao nhiêu Reps/Set cho mỗi bài tập?

Như đã nói trên, với mỗi bài tập Gym khác nhau sẽ có số Reps và Set khác nhau. Dựa theo trọng lượng tạ của từng bài tập thể hình cụ thể, bạn sẽ biết mình nên tập bao nhiêu Reps và bao nhiêu Set. Với trọng lượng tạ trung bình, các Gymer có thể thực hiện được nhiều Set và nhiều Reps hơn so với trọng lượng tạ nặng. Thực tế, hầu như các Gymert sẽ áp dụng tập từ 8-12 Reps/Set. Ngoài ra, tùy thuộc vào mục đích tập luyện của mỗi Gymer, mà chúng ta sẽ tập số Set và số Reps như sau:

– Nếu bạn muốn tập trung phát triển sức mạnh và tập cường độ cao thì có thể áp dụng 8 Set với 3 Reps/Set; 6 Set với 4 Reps/Set hoặc 3 Set với 5 Reps/Set.

– Nếu bạn cần tập trung sức mạnh, tăng độ lớn cơ bắp và tập cường độ cao đến trung bình thì có thể áp dụng tập 5 Set với 5 Reps/Set hoặc 4 Set với 6 Reps/Set.

– Nếu bạn muốn tập trung vào độ lớn cơ bắp, 1 chút sức mạnh và tập cường độ vừa phải có thể áp dụng 3 Set với 8 Reps/Set hoặc 4 Set với 8 Reps/Set.

– Nếu bạn cần tập trung vào độ lớn cơ bắp, 1 chút sức bền và tập ở cường độ vừa phải có thể áp dụng 3 Set với 10 Reps/Set.

– Nếu bạn tập trung vào sức bền, một chút độ lớn cơ bắp và cường độ trung bình đến thấp có thể áp dụng 4 Set với 10 Reps/Set hoặc 3 Set với 12 Reps/Set.

– Nếu bạn tập trung phát triển sức bền có thể áp dụng 2 hoặc 3 Set với 15-20 Reps/Set.

Tùy vào mục đích tập luyện sẽ tập số Rep và Set khác nhau

Tùy vào mục đích tập luyện sẽ tập số Rep và Set khác nhau

Lưu ý, tất cả các Set và các Reps trên cần phải được thực hiện với một mức tạ phù hợp với sức của mình nhất.

Lời kết.

Với những thông tin mà Kiến Thức Thể Dục chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ Reps là gì và cách tính toán số Reps lẫn số Set tập tùy theo mục đích rèn luyện của mình rồi phải không? Hy vọng rằng những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp bạn áp dụng các bài tập Gym hiệu quả và đạt được kết quả cao. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo của chúng tôi !

Bài viết này có hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

CÁC TIN LIÊN QUAN