DANH MỤC

Tìm hiểu kích thước khung thành bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA

Lượt xem: 64027 - Ngày:
0
(0)

Khung thành là gì và kích thước khung thành bóng đá thế nào thì đạt chuẩn FIFA? 2 thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp bên dưới đây. Mọi người cùng tham khảo qua bài viết để hiểu hơn về khung thành bóng đá nhé !

Khi theo dõi trận đấu bóng đá, chắc hẳn, không ít người trong số chúng ta sẽ đặt ra câu hỏi, kích thước khung thành bóng đá rộng bao nhiêu? Thực tế, khung thành bóng đá là 1 dụng cụ cần phải có khi thi đấu bộ môn này và kích thước của nó được quy định rõ ràng trong luật thi đấu. Trong chủ đề này, Kiến Thức Thể Dục sẽ chia sẻ cho bạn thông tin nhằm trả lời cho thắc mắc kích thước khung thành bóng đá rộng bao nhiêu. Nào, hãy bắt đầu tìm hiểu cùng với chúng tôi bạn nhé !

Khung thành bóng đá là gì?

Khung thành bóng đá còn có tên gọi khác là cầu môn hay gôn bóng đá và đây là một trong những thiết bị không thể thiếu trên sân bóng đá. Trong bất kỳ trận bóng đá nào, từ quy mô nhỏ đến quy môn lớn, cho dù là tập luyện hay thi đấu thì sân bóng cũng đều phải có khung thành. Theo tiêu chuẩn về kích thước của Liên đoàn bóng đá Thế giới, khung thành phải phù hợp với diện tích và số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Khung thành bóng đá được phân loại dựa theo các loại sân bóng hiện nay, bao gồm:

– Sân bóng đá Mini (sân bóng 5 người).

– Sân bóng đá 7 người.

– Sân bóng đá 11 người.

Khung thành bóng đá

Khung thành bóng đá

Mục đích của khung thành là để tìm ra đội chiến thắng trong trận thi đấu. Trong một trận bóng đá, 2 đội có số lượng cầu thủ như nhau sẽ ra sân thi đấu và cùng nhau tìm cách đưa trái bóng vào khung thành (cầu môn) của đối phương. Nếu đội nào đưa bóng vào khung thành của đối phương nhiều hơn tức là đội đó ghi bàn thắng nhiều hơn và trở thành đội chiến thắng trong trận thi bóng đá đó.

Khung thành bóng đá được cấu tạo bằng 2 cột dọc và 1 xà ngang, 2 cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang. Khung thành được nằm ở vị trí chính giữa đường biên ngang và người ta thường giăng lưới lên phía sau khung thành. Mục đích giăng lưới xung quanh khung thành là để phân biệt các tình huống bóng, để xem bóng ra ngoài hay vào trong khung thành, nhằm xác định đúng số lần ghi bàn của các đội. Trên mỗi sân bóng sẽ có 2 khung thành được lắp đặt ở vị trí chính giữa ở mỗi đầu sân bóng.

Kích thước khung thành bóng đá 11 người.

Theo quy định của FIFA, với mỗi loại sân bóng khác nhau thì kích thước khung thành sẽ đạt tiêu chuẩn khác nhau. Kích thước khung thành tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người được quy định cụ thể như sau:

– Chiều rộng của khung thành sẽ là 7.32m (kích thước được tính từ mép trong của 2 cột dọc).

– Chiều sâu (độ căng của lưới khung thành) là 1.5m.

– Chiều cao của cầu môn bóng đá 11 người là 2.44m (được tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang).

Kích thước khung thành bóng đá 11 người

Kích thước khung thành bóng đá 11 người

Với kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn thi đấu quốc tế này, thì kích thước tối đa của cột dọc và xà ngang là 12cm. Các cột dọc và xà ngang làm khung thành đều được sơn màu trắng. Lưới khung thành thường được làm bằng chất liệu nilon hoặc sợi vải tổng hợp. Lưới của khung thành sẽ được cài bên cộc dọc và xà ngang, sau đó gắn xuống mặt sân theo chiều sâu của khung thành. Sân bóng 11 người là sân bóng tiêu chuẩn, thường phục vụ thi đấu quốc tế và vì thế, khi căng lưới, người ta cần sử dụng các thiết bị căng lưới chuyên dụng nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến trận đấu.

Kích thước khung thành bóng đá 7 người.

Sân bóng đá 7 người có diện tích nhỏ hơn sân bóng đá 11 người nên kích thước khung thành cũng nhỏ hơn để tỉ lệ thuận với sân bóng. Theo tiêu chuẩn FIFA quy định thì kích thước khung thành bóng đá 7 người được quy định như sau:

– Chiều rộng của khung thành là 6m.

– Chiều sâu của khung thành là 1.2m.

– Chiều cao của khung thành là 2.1m.

– Kích thước bề ngang to của các loại cột là 12cm.

– Khung thành gôn được đặt chính giữa đường biên ngang cách đều 2 cột cờ 6m.

Kích thước khung thành bóng đá 7 người

Kích thước khung thành bóng đá 7 người

Khung thành sân bóng đá 7 người cũng được sơn màu trắng và sử dụng lưới chất liệu nilon hoặc vải sợi tổng hợp giống như khung thành sân bóng đá 11 người.

Kích thước khung thành bóng đá Mini.

Sân bóng đá Mini là sân bóng đá 5 người và nó có kích thước gồm chiều dài 36-42m, chiều rộng 16-25m. Với sân bóng đá mini 5 người thì kích thước khung thành sẽ tương ứng như sau:

– Chiều rộng của khung thành là 3m.

– Chiều cao của khung thành là 2m.

– Độ sâu của khung thành là 1.2m.

– Bề dày và độ rộng của cột dọc và xà ngang là 8cm.

Kích thước khung thành bóng đá 5 người

Kích thước khung thành bóng đá 5 người

Cũng giống như khung thành bóng đá 11 người và 7 người, khung thành sân bóng đá mini cũng được sân màu trắng sáng sủa và có chăng lưới chắc chắn.

Lời kết.

Như vậy, bài viết trên đây của Kiến Thức Thể Dục đã giúp các bạn tìm hiểu rất kỹ kích thước khung thành bóng đá rồi đúng không nào? Hy vọng với những thông tin này, các bạn có thể tự setup sân bóng đá tại địa phương, cơ quan, đoàn thể của mình, nhằm giúp mọi người có một sân chơi rèn luyện thể thao chuẩn nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo !

Bài viết này có hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

CÁC TIN LIÊN QUAN