DANH MỤC

Kích thước sân bóng đá Mini cho 5, 7, 9 người bằng bao nhiêu?

Lượt xem: 32380 - Ngày:
0
(0)

Bạn đang băn khoăn không biết, kích thước sân bóng đá Mini sử dụng cho tập luyện và thi đấu bóng đá 5, 7, 9 người cụ thể bằng bao nhiêu? Cùng tìm hiểu kiến thức về bộ môn bóng đá này qua nội dung bài viết dưới đây của Kiến Thức Thể Dục bạn nhé !

Để có thể thiết kế được một sân bóng đá đạt chuẩn dùng cho tập luyện hoặc thi đấu thì yêu cầu bạn phải biết chính xác kích thước của sân. Vậy, bạn đã nắm được thông tin chính xác về kích thước sân bóng đá Mini cho thi đấu bóng đá 5, 7 và 9 người cụ thể bằng bao nhiêu chưa? Trong chủ đề hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với bạn thông tin chính xác nhất về kích thước sân bóng đá, để bạn có thể dễ dàng thiết kế sân chơi bóng cho cơ quan hay đơn vị của mình. Nào, hãy bắt đầu tìm hiểu cùng với chúng tôi bạn nhé !

1. Kích thước sân bóng đá Mini 5 người.

Theo quy định Liên đoàn bóng đá Quốc tế FIFA, kích thước sân bóng đá Mini 5 người là một sân đấu có hình chữ nhật với chiều dài (chiều dọc) và chiều rộng (chiều ngang) phải tương đương theo % của tỷ lệ sân bóng đá thi đấu, chiều dài phải lớn hơn chiều rộng. Quy chuẩn kích thước sân bóng đá Mini 5 người cụ thể như sau:

– Chiều dài của sân bóng đá Mini tối thiểu là 30m và tối đa là 35m.

– Chiều rộng của sân bóng đá Mini tối thiểu là 20m và tối đa là 25m.

Kích thước sân bóng đá Mini 5 người

Kích thước sân bóng đá Mini 5 người

Cũng theo các quy định trong luật thi đấu bóng đá 5 người của FIFA, khi thiết kế sân bóng đá Mini 5 người bạn cần đạt được những quy chuẩn như sau:

– Trên sân bóng đá 5 người, các đường giới hạn phải được kẻ rõ ràng bằng vôi trắng và có độ rộng bằng 8cm. Đường giới hạn theo chiều dọc của sân bóng được gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang của sân bóng được gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn giữa sân là đường chia đôi sân bóng, được kẻ theo dọc chiều ngang của sân. Điểm chính giữa của đường giới hạn giữa sân được gọi là tâm của sân. Tại vị trí tâm của sân, kẻ một vòng tròn có bán kính 3m.

– Khu phạt đền trên sân bóng đá 5 người được tính từ đường bên ngang của mỗi sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm để kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn bán kính 6m và sau đó, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn này được đoạn thẳng dài 3,16m. Đoạn thẳng này cách đều song song với đường biên ngang 6m. Khu vực trong giới hạn của những đường kẻ này được gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn thì được gọi là đường 6m. Trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m có một điểm rõ ràng. Đây là điểm phạt đền thứ nhất.

– Điểm phạt đền thứ hai là một điểm rõ ràng trên đường thẳng vuông góc với biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10m. Điểm phạt đền này được lấy tâm là giao điểm của biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân, kẻ phía trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 25cm. Đây là vị trí đặt bóng khi đá quả phạt góc. Theo quy chuẩn khu phạt đền của FIFA, ban tổ chức có thể kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang, cách điểm góc sân 5m để xác định vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả phạt góc.

– Khu cầu môn nằm ở giữa mỗi đường biên ngang, có 2 cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m (tính từ mép trong) được nối với nhau bằng xà ngang. Đường biên ngang ngày song song và cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà). Bề rộng và bề dày của cột dọc cùng kích thước với xà ngang đều là 8cm.

– Khu thay cầu thủ trên sân bóng Mini 5 người có đường bên dọc là 5m, cách đường giới hạn là 5m và được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc, có độ dài 80cm (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân).

2. Kích thước sân bóng đá Mini 7 người.

Hiện nay, trong các giải bóng đá phong trào thì sân bóng đá Mini 7 người được sử dụng nhiều hơn cả. Theo luật bóng đá Quốc tế, kích thước sân bóng đá Mini 7 người tiêu chuẩn FIFA là một sân đấu có hình chữ nhật, có kích thước chiều dài và chiều rộng cụ thể như sau:

– Chiều dài sân bóng đá Mini 7 người tối thiểu là 45m và tối đa là 50m.

– Chiều rộng sân bóng đá Mini 7 người tối thiểu là 30m và tối đa là 35m.

– Sân bóng được chia thành 2 phần bằng nhau nhờ đường giới hạn nửa sân, được kẻ suốt theo chiều ngang sân bóng.

– Các đường giới hạn được phun bằng sơn trắng hoặc vôi trắng, có kích thước tối đa là 12cm.

– Trên đường giữa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Điểm này được lấy làm tâm vẽ đường tròn bán kính 6m để tạo ra đường trong giữa sân.

– Khu cầu môn được tính bằng 2 điểm nằm trên đường biên ngang, cách cột dọc 5m ở mỗi bên, từ 2 điểm này, kẻ vào trong sân 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang, có độ dài 5m, sau đó kẻ đường nối liền 2 đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng này và đường biên ngang chính là khu cầu môn.

Kích thước sân bóng đá Mini 7 người

Kích thước sân bóng đá Mini 7 người

3. Kích thước sân bóng đá Mini 9 người.

Theo quy định của FIFA, kích thước sân bóng đá Mini 9 người tiêu chuẩn có số liệu cụ thể như sau:

– Chiều dài sân bóng đá Mini 9 người tối thiểu là 60m và tối đa là 67m.

– Chiều rộng sân bóng đá Mini 9 người tối thiểu là 45m và tối đa là 50m.

– Đường giới hạn của sân bóng đá 9 người phải được phân chia vạch kẻ rõ ràng bằng vôi trắng và có kích thước không rộng hơn 12cm.

– Tâm của sân là điểm chính giữa trên đường giới hạn giữa của sân, có bán kính 6m. Đây là vị trí giao bóng của mỗi trận đấu.

– Khu cầu môn của sân bóng đá 9 người cũng được tính giống như sân bóng đá Mini 7 người. Tức là, diện tích cầu môn được tạo nên bởi đường biên ngang và 2 đường thẳng dài 5m được kẻ vào trong sân vuông góc với đường biên ngang, song song với nhau tại 2 điểm trên đường biên ngang cách cột dọc 5m.

– Khu phạt đền trên sân bóng đá 9 người là diện tích được tạo nên bởi đường biên ngang với 2 đường thẳng dài 13m, song song với nhau, được kẻ vào trong sân vuông góc với đường biên và cách đường biên dọc 13m về mỗi bên.

– Vị trí điểm phạt đền là một điểm rõ ràng trong khu phạt đền, có đường kính 22cm và cách điểm giữa đường biên ngang 9m.

– Lấy điểm phạt đền làm tâm, kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 6m để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 9m.

Kích thước sân bóng đá Mini 9 người

Kích thước sân bóng đá Mini 9 người

Lời kết.

Toàn bộ bài viết trên đây của Kiến Thức Thể Dục đã chia sẻ khá đầy đủ kích thước sân bóng đá Mini dành cho thi đấu 5, 7, 9 người theo tiêu chuẩn FIFA. Hy vọng những thông tin chuẩn xác này sẽ giúp bạn có thể tự thiết kế cho mình một sân bóng đá Mini chất lượng và đạt tiêu chuẩn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo !

Bạn có thể tham khảo chi tiết quy định kích thước sân bóng đá Mini tại bài viết https://grassroots.fifa.com/en/for-coach-educators/technical-elements-for-grassroots-education/laws-of-the-game-for-small-sided-formats/dimensions-of-the-pitch.html !

Bài viết này có hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

CÁC TIN LIÊN QUAN