DANH MỤC

Giải đáp thắc mắc chạy bộ và đạp xe cái nào tốt hơn cho bạn

Lượt xem: 5541 - Ngày:
0
(0)

Có rất nhiều cuộc tranh luận giữa những người đam mê thể thao về quan điểm chạy bộ và đạp xe cái nào tốt hơn? Cả hai bộ môn này đều có điểm chung là đốt cháy calo, tăng sức bền và tăng cường cơ bắp. Liệu môn thể thao nào tốt cho sức khỏe hơn?

Không phải cứ hình thức nào mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe thì được ưu tiên. Chạy bộ và đạp xe cái nào tốt hơn phụ thuộc rất nhiều vào việc bộ môn đó có phù hợp với thể trạng của bạn hay không. Và chắc chắn nó bao gồm cả việc bạn đang muốn cải thiện điều gì đối với sức khỏe của mình.

1. Chạy bộ hay đạp xe tốt hơn để cải thiện sức bền và tăng sức chịu đựng của cơ thể?

Độ bền và khả năng chịu đựng là yếu tố không thể thiếu khi nói đến bất kỳ bài tập nào. Chúng giúp bạn kéo dài thời gian tập luyện và hạn chế tối đa các rủi ro hay chấn thương. Bên cạnh đó bạn sẽ nâng cao nhịp tim, tăng cường cơ bắp và đốt cháy chất béo.

Đạp xe và chạy bộ đều được thực hiện dựa vào việc xây dựng một lượng sức bền nhất định, giúp bạn trở nên thoải mái hơn khi chơi các môn thể thao này. Trên thực tế, một số vận động viên chạy bộ cố gắng đạp xe để tăng sức bền của họ và ngược lại, vì vậy rất khó để khẳng định cách nào hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đi xe đạp dễ duy trì hơn trong những quãng đường dài, vì vậy một số người coi môn thể thao này là hoạt động rèn luyện sức bền hiệu quả.

Đạp xe tăng sức bền hiệu quả

Đạp xe tăng sức bền hiệu quả

Chạy bộ cũng có thể làm rất tốt điều này nhưng rất khó để duy trì nếu không tác động đến cơ hoặc khớp chân. Vì thế, trong trường hợp này bạn nên chọn đạp xe.

2. Chạy bộ hay đi xe đạp, cái nào tác động nhẹ nhàng hơn lên khớp?

Đây là một câu hỏi khá dễ trả lời. Chạy là một hình thức tập thể dục tuyệt vời nhưng nó có mặt hạn chế khi nói đến tác động tổng thể lên cơ và khớp của bạn.Mỗi khi bàn chân của bạn chạm đất, nó có ảnh hưởng rõ ràng đến các khớp, khiến chúng phải chịu gánh nặng đến từ một số hoạt động – đôi khi con số này có thể gấp 6 lần trọng lượng cơ thể bạn! Thông thường, các khớp của bạn có thể chịu trọng lượng này một cách hiệu quả, nhưng nếu bạn chạy trong thời gian dài hoặc vượt quá giới hạn của mình, bạn sẽ dễ bị chấn thương.

Đạp xe tác động nhẹ lên khớp gối hơn là chạy bộ

Đạp xe tác động nhẹ lên khớp gối hơn là chạy bộ

Đầu gối cũng sẽ xuất hiện nhiều vấn đề nếu bạn cố gắng chạy quá nhanh trong một quãng đường dài. Người ta ước tính rằng có đến 1 trong 4 vận động viên chạy bộ sẽ gặp phải tình trạng này, đặc biệt là đau đầu gối. Tuy nhiên, đi xe đạp có tác động thấp hơn. Chắc chắn nó mang lại những rủi ro giống như hầu hết các bài tập – làm quá nhiều, quá sớm sẽ phải trả giá. Mặc dù vậy các khớp và cơ của bạn không được đặt dưới cùng một áp lực, đó là một trong những lý do tại sao người đi xe đạp có thể duy trì sức chịu đựng của họ lâu hơn người chạy bộ.

Kết luận: Xe đạp tác động tích cực lên cơ bắp và khớp xương của bạn. Chạy bộ rất tốt để cải thiện thể chất của bạn nhưng nó lại để lại nhiều nguy cơ phát triển chấn thương và làm hỏng khớp. Đạp xe lại một lần nữa được ưu tiên hơn chạy bộ.

3. Chạy bộ hay đạp xe cải thiện sức khỏe tim mạch?

Cả hai hoạt động thể dục này đều được đánh giá cao trong việc cải thiện và duy trì hoạt động tim mạch của bạn. Mỗi bài tập riêng lẻ đều có khả năng nâng cao nhịp tim và hoạt động của phổi, nhưng liệu hình thức nào có thể giúp nhịp tim đập mỗi phút cao hơn trong thời gian lâu hơn?

Trước tiên, hãy xem bpm của bạn. Bpm thuật ngữ chỉ số lần tim bạn đập trong một phút. Điều này có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, từ độ tuổi đến môi trường của bạn (nếu bạn dùng xe đạp tập thể dục để chạy hoặc đạp xe lên dốc, tim sẽ đập nhanh hơn đáng kể). Vì vậy việc cố gắng xác định mức Bpm trung bình có thể rất khó.

Đây không phải là một phương pháp chính xác, nhưng nhìn chung, nếu bạn trừ tuổi của mình cho 220 bpm sẽ xác định được nhịp tim tối đa của bạn. Ví dụ, nếu bạn 30, bpm tối đa của bạn nên vào khoảng 190. Khi bạn đang tập thể dục, nhịp tim của bạn nên nằm trong khoảng từ 65% -70% bpm tối đa.

Chạy bộ rất tốt cho tim mạch

Chạy bộ rất tốt cho tim mạch

Các chuyên gia chia sẻ, nhịp tim trung bình mỗi phút của một người đi xe đạp 30 tuổi nên nằm trong khoảng 95-133 bpm nếu sử dụng xe đạp tập vừa phải. Khi bạn gắng sức đạp, con số này có thể tăng lên từ 133-162 bpm. Điều này thật đáng nể nhưng so với chạy thì như thế nào? Theo một nghiên cứu đã chỉ ra nhịp đập của bạn khi đạp xe có xu hướng cao hơn khi chạy khoảng 6-10 nhịp.

Do đó, việc chạy bộ tạo ra bpm cao hơn, tốt cho tim mạch hơn so với khi đạp xe. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là bpm này không thể duy trì lâu, trong khi với việc đạp xe, bạn có thể duy trì bpm trong thời gian dài hơn. Như vậy, chạy bộ sẽ tốt cho tim mạch hơn.

4. Chạy bộ hay đạp xe tốt cho cơ bắp của bạn?

Theo lý thuyết, cả chạy bộ và đạp xe đều không liên quan đến việc xây dựng khối lượng cơ mặc dù cả hai đều tăng cường các cơ tương tự trong cơ thể. Đạp xe tập trung vào cơ mông và gân trong khi chạy tập trung tất cả những cơ này ngoại trừ cơ bụng và bắp chân. Tuy nhiên, đi xe đạp được cho là chiến thắng khi tăng cường các cơ này và nó sẽ ảnh hưởng phần nào đó đến sức chịu đựng và tác động. Đi xe đạp là hình thức tập thể dục duy trì dễ dàng hơn so với chạy – một tay đua xe đạp chuyên nghiệp có thể di chuyển khoảng cách hơn 60 dặm một ngày trong khi con số này ở nhà vô địch Tour de France có thể lên đến hơn 100.

Ngay cả vận động viên Usain Bolt cũng không thể duy trì thể lực đó trong khoảng cách xa như vậy. Đạp xe cũng có tác động thấp, có nghĩa là nó sẽ không làm các khớp của bạn có cảm giác khó chịu giống như khi chạy bộ. Do đó bạn có thể tiếp tục tập luyện các cơ đó lâu hơn.

Như vậy, cả đạp xe và chạy đều tăng cường các nhóm cơ giống nhau, tuy nhiên đạp xe có thể rèn luyện các cơ đó lâu hơn trong khi chạy có thể không đáp ứng được sức chịu đựng và có nhiều khả năng khiến vận động viên gặp nguy cơ chấn thương. Do vậy nên chọn đạp xe.

5. Chạy bộ hay đạp xe giảm cân tốt hơn?

Nếu bạn đang muốn giảm cân và tự hỏi môn thể thao nào sẽ tốt hơn, đây có lẽ là phần bạn đang chờ đợi. Khi nói đến việc đốt cháy calo, mỗi môn thể thao đều có lợi thế riêng, tùy thuộc vào mục tiêu giảm cân tổng thể của bạn.

Không giống như chạy đòi hỏi các khớp của bạn phải chịu sức nặng cơ thể, đạp xe có tác động thấp. Và như vậy vô tình khiến chúng ta cho rằng hình thức tập thể dục này có thể dễ dàng duy trì so với chạy bộ khi bạn muốn giảm cân. Thực tế cho thấy, chạy bộ đòi hỏi bạn phải nâng đỡ trọng lượng của cơ thể, do vậy nó có thể đốt cháy calo hiệu quả hơn. Tùy thuộc vào cách chạy và trọng lượng tổng thể của bạn mà có thể đốt cháy đến 472 calo với mỗi 12 dặm một giờ. Thật đáng kinh ngạc phải không? Bên cạnh đó sẽ mất một thời gian để bạn xây dựng loại sức bền này, vì vậy bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để có thể bắt đầu.

Tóm lại, nếu bạn muốn giảm cân hãy lưu ý khi chạy bộ sẽ mang lại kết quả đáng mong đợi nhé.

Tạm kết:

Bạn cũng có thể sử dụng xe đạp tập hoặc các loại máy chạy bộ. Tùy thuộc vào việc đang muốn cải thiện điều gì? Giảm cân hay nâng cao sức khỏe khi gặp vấn đề liên quan đến khớp? Chỉ khi xác định được vấn đề của mình bạn sẽ biết được chạy bộ và đạp xe cái nào tốt hơn. Nên nhớ chạy bộ sẽ giúp bạn giảm mỡ, mặc dù có thể mất thời gian để tăng sức bền của bạn. Chúc bạn lựa chọn được môn thể thao phù hợp nhất với mình!

Bài viết này có hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

CÁC TIN LIÊN QUAN